Công dụng của tắm khoáng nóng

Ngâm khoáng nóng, nghe thật đơn giản nhưng nó lại là sự kết hợp giữa ba phương pháp trị liệu hữu hiệu: thuỷ trị liệu, nhiệt trị liệu và khoáng trị liệu, mang lại lợi ích không ngờ cho sức khỏe như thư giãn, giảm stress, lưu thông máu, tăng hô hấp, đặc biệt là cơ, xương khớp...  

Ngâm mình trong nước nóng giúp lưu thông máu, giảm stress, tăng hô hấp... 

Người Hy Lạp, La Mã,  Nhật từ hàng nghìn năm về trước đã khám phá ra tác dụng của nước và sử dụng chúng như một liệu pháp để điều trị nhiều vấn về về sức khoẻ thể chất lẫn tinh thần. Người Hy Lạ đã cho xây dựng nhiều phòng tắm thư giãn kết hợp trị liệu công cộng ở những khu vực sông, suối, hồ. Còn dân La Mã thì lại phát hiện ra nhiều phương pháp khác nhau như tắm nóng, tắm ấm...

Một số phòng tắm cổ do người La Mã xây dựng vẫn còn dấu tích tại châu Âu. Tại Nhật Bản, quốc gia tôn sùng phương pháp dưỡng sinh thuận tự nhiên, tắm Onsen (suối khoáng) vào dịp nghỉ lễ hoặc cuối tuần đã trở thành một nét văn hoá đặc thù. Nhật có hàng nghìn suối nóng khác nhau. 

Ngâm khoáng nóng, nghe thật đơn giản nhưng nó lại là sự kết hợp giữa ba phương pháp trị liệu hữu hiệu: thuỷ trị liệu, nhiệt trị liệu và khoáng trị liệu, mang lại lợi ích không ngờ cho sức khỏe như thư giãn, giảm stress, lưu thông máu, tăng hô hấp, đặc biệt là cơ, xương khớp...  

Thuỷ trị liệu

Phương pháp sử dụng nước để điều trị bệnh, duy trì sức khỏe. Trong nghiên cứu của bác sĩ Tamas Bender người Hungary ghi chép, bệnh nhân mắc chứng đa xơ cứng khớp chỉ sau 40 buổi tập luyện Thái cực quyền (Tai Chi) dưới nước thì tình trạng đau nhức, co thắt, trầm cảm và suy nhược đã được cải thiện đáng kể.  

Ảnh minh họa. 

Thuỷ trị liệu sẽ cải thiện và duy trì sức khỏe lâu dài.

Nhiệt trị liệu

Phương pháp nhiệt trị liệu được ứng dụng theo nguyên tắc: một lượng nhiệt (nhiệt nóng hoặc nhiệt lạnh) khi tiếp xúc với một vùng cơ thể sẽ tạo ra các biến đổi sinh lý, sinh hoá, phản xạ thần kinh. Có rất nhiều cách sử dụng nhiệt độ để trị bệnh nhưng phổ biến nhất, người ta vẫn thường sử dụng các nguồn suối khoáng nóng. Theo một nghiên cứu năm 2012 tại Nhật Bản, tắm suối nước nóng (40 độ C) có thể giúp điều hoà huyết áp, tốt cho tim mạch.

Nhiệt trị liệu giúp điều hòa huyết áp và tốt cho tim mạch. 

Nhiệt trị liệu giúp điều hòa huyết áp và tốt cho tim mạch. 

Nghiên cứu được công bố trên North American Journal of American Sciences cho thấy sức nóng cùng với áp lực của nước làm giảm các cơn đau trong cơ thể bằng cách ngăn các thụ thể gây cảm giác đau. Thêm vào đó, khoáng chất và nước nóng tác động tích cực đến các khớp và cơ bắp, đem lại cảm giác thoải mái, thư giãn.

Khoáng trị liệu 

Đa phần các chất điện giải và nguyên tố vi lượng tạo nên năng lượng cho cơ thể được cung cấp qua thức ăn và nước uống hằng ngày. Tuy nhiên, yếu tố nguồn gốc, địa lý, phương pháp trồng và khai thác của thực phẩm cũng có thể dẫn đến sự thiếu hụt một số nguyên tố thiết yếu, làm ảnh hưởng đến sức khoẻ.

nước nóng giúp lưu thông máu, giảm stress, cải thiện tuần hoàn máu...

Khoáng trị liệu giúp lưu thông máu, giảm stress, cải thiện tuần hoàn máu...

Nhiều suối nước nóng có chứa lưu huỳnh, cơ thể được ngâm trong nước sẽ hấp thụ hydro sunfua. Trong suối nước nóng còn có nhiều canxi, sunfat, magie, sắt, clorua, kali, kẽm. Khi hòa tan trong nước nóng, các khoáng chất này sẽ đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Ngày nay, nước khoáng được khai thác dưới hai dạng chính: nước uống đóng chai và dịch vụ tắm khoáng. Trong khi nước khoáng đóng chai điều hoà chức năng cơ thể ngày qua ngày thì tắm khoáng có tác dụng nhanh và rộng hơn, cải thiện tình trạng sức khoẻ, kích thích tích cực các tế bào thần kinh.

Hiện tại, trị liệu bằng phương pháp tắm khoáng không còn gói gọn trong các khu điều dưỡng mà đã phát triển ra những resort gần các mạch suối khoáng nóng. Thiên nhiên ưu đãi nên Việt Nam được sở hữu khá nhiều nguồn tài nguyên này, tạo điều kiện cho các điểm du lịch tắm khoáng nóng phát triển từ Bắc TỚI Nam, điển hình như Kim Bôi (Hòa Bình), Mỹ Lâm (Tuyên Quang), Tây Viên (Quảng Nam), Đam Rông (Lâm Đồng) và Bình Châu (Xuyên Mộc)... Trong đó, nguồn khoáng ở Bình Châu đặc biệt khi có nơi đạt nhiệt độ lên tới 82 độ C, thuộc 16 nguồn khoáng tại Việt Nam được xếp vào mức rất nóng. 

Đón đầu hướng du lịch vì sức khoẻ, các khu du lịch suối khoáng trong nước tích hợp đầy đủ các dịch vụ ngâm tắm khoáng nóng đa dạng loại hình như: tắm thảo dược, xông hơi nóng lạnh, thải độc cơ thể.... nhằm mang đến những liệu trình thư giãn, trị liệu phù hợp với thể trạng của mỗi người.  

                                                                                                                     (Theo Lê Nguyễn, báo vnexpress.net)

Các tin tức khác

© Copyright 2017THIETBIXONGHOI.NET.Designed by Viễn Nam